Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Monday, May 15, 2017

Các khoản quyên góp cho nhà thờ hiện nay đều được thực hiện thông qua ứng dụng thanh toán trên điện thoại di động do tiền mặt đã bị thất sủng ở Thụy Điển.

Người Thụy Điển không dùng tiền mặt, đến Chúa cũng phải nhận tiền điện tử

Tại một xã hội ít sử dụng tiền mặt nhất trên hành tinh, ngay cả Chúa cũng chấp nhận thanh toán bằng tiền điện tử.

Ngày nay có nhiều giáo dân ở Thụy Điển đã bắt đầu quyên góp cho nhà thờ thông qua ứng dụng trên điện thoại di động, tiêu biểu như nhà thờ Uppsala được xây dựng từ thế kỷ 13.

Sự thay đổi hình thức thanh toán tại các nhà thờ là dấu hiệu mới nhất cho thấy Thụy Điển đã sẵn sàng tiến đến một thế giới không có tiền giấy. Hầu hết tất cả các chi nhánh ngân hàng của quốc gia này đã ngừng chấp nhận tiền mặt. Một số cửa hàng và viện bao tàng hiện nay chỉ chấp nhận thẻ tín dụng. Thậm chí những người vô gia cư bán báo ở ở Stockholm đã bắt đầu thanh toán bằng thẻ tín dụng. Khi đến chợ nổi ở Thụy Điển, người bán hàng cũng ưa thích thanh toán qua ứng dụng di động hơn là tiền mặt.

"15 năm trước, tôi sẽ rút toàn bộ tiền lương và đặt nó trong ví của tôi, như vậy tôi sẽ luôn biết mình còn bao nhiêu tiền. Bây giờ tôi thực sự không bao giờ đem theo tiền mặt", Lasse Svard - cha sở hoạt động tại giáo xứ Jarna-Vardinge cho biết

Khối lượng tiền giấy và tiền xu trong lưu thông ở Thụy Điển
Khối lượng tiền giấy và tiền xu trong lưu thông ở Thụy Điển

Theo cục thống kê Thụy Điển, số lượng tiền giấy và tiền xu trong lưu thông ở quốc gia này đã giảm xuống còn khoảng 56,8 tỷ kronor (6,4 tỷ USD) trong quý I/2017. Đây là mức thấp nhất kể từ năm 1990 và thấp hơn 40% so với đỉnh năm 2007.

Theo NHTW Thụy Điển, lý do chính cho sự biến mất của tiền giấy là công nghệ. Phía này cũng đang xem xét có nên phát hành tiền điện tử riêng hay không.

Phó Thống đốc NHTW - bà Cecilia Skingsley cho biết Thụy Điển là quốc gia thức thời cả về máy tính cá nhân lẫn điện thoại di động. Các ngân hàng ở đây từ sớm đã phát hành thẻ tín dụng và thẻ ghi nợ. Thụy Điển có 5,5 triệu thẻ hoạt động đang được quản lý bởi các ngân hàng lớn nhất quốc gia.

Nhưng một xã hội không có tiền mặt không đồng nghĩa với việc không có rủi ro và thách thức.

Nhiều người được hưởng trợ cấp đang phải vật lộn để thanh toán trong một thế giới số hóa, trong khi những nhà vận động bí mật lại than phiền rằng quốc gia đang giành nhiều quyền kiểm soát hành động của dân chúng hơn bao giờ hết. Bên cạnh đó khả năng dễ bị ảnh hưởng bởi tấn công khủng bố hoặc cắt điện trên diện rộng cũng gây ra nhiều lo lắng.

Hiện nay thì những lợi ích của việc không sử dụng tiền mặt có vẻ như vẫn nhiều hơn rủi ro mà quốc gia này có thể mắc phải.

Thực tế, người Thụy Điển đã không ưa thích, thậm chí là lảng tránh sử dụng tiền mặt từ thời lãi suất âm.

"Mọi người chọn cất giữ rất ít tiền mặt mặc dù nhận được lãi suất 0% khi gửi tiền trong tài khoản ngân hàng. Điều đó càng cho thấy xu hướng không tiền mặt có sức ảnh hưởng lớn như thế nào", Robert Bergqvist - chuyên gia kinh tế trưởng tại SEB AB cho biết.

Cho đến nay, xu hướng này đã có một vài tác động nhỏ đến chính sách tiền tệ của quốc gia, nhưng nếu tiền mặt biến mất hoàn toàn, nó sẽ trở thành một nguồn sức mạnh bổ trợ tốt cho NHTW Thụy Sĩ Riksbank.

0 comments:

Post a Comment

Popular Posts