Kênh Tên Miền chuyên cung cấp tên miền đẹp, giá rẻ! Hãy liên hệ kỹ thuật: 0914205579 - Kinh doanh: 0912191357 để được tư vấn, hướng dẫn miễn phí, Cảm ơn quý khách đã ủng hộ trong thời gian qua!
Sunday, April 2, 2017


Mình đã định viết cmt riêng nhưng tiện bạn hỏi thì mình chia sẻ thông tin mình hiểu cho các bạn cùng tham khảo và cùng nhau thảo luận ha.

1. Bitcoin tự thân nó có "giá trị". "Giá trị" của nó được đảm bảo bằng toàn bộ tài nguyên phần cứng tham gia vào mạng lưới bitcoin trên toàn thế giới. "Giá trị thanh toán" (giá trị sử dụng) của nó không cần được đảm bảo bằng vàng hay uy tín của bất kỳ chính phủ nào mà được vận hành theo quy luật cung cầu trên thị trường. Bitcoin là một loại "hàng hoá" vì có đủ "giá trị và "giá trị sử dụng". Các loại tiền tệ khác do các ngân hàng trung ương phát hành (tiền giấy, tiền tài khoản ngân hàng) đều chỉ là hàng hoá đặc biệt vì chỉ có "giá trị sử dụng" trong khi "giá trị" thì rất nhỏ coi như không có và phải đảm bảo bằng uy tín của chính phủ hoặc bằng vàng dự trữ.2. Bitcoin có sập được không? Câu trả lời là có với thuật toán bitcoin hiện tại, còn tương lai có update thêm luật mới không thì chưa biết.


Vậy làm cách nào để đánh sập bitcoin? Chỉ có một con đường duy nhất để đánh sập hoàn toàn bitcoin đó là đánh vào điểm yếu của nó: Số lượng hữu hạn. Phải bằng cách nào đó thu gom toàn bộ số bitcoin trên thế giới và trữ lạnh nó ngăn không cho vào lưu thông thì nó mới chết. Sẽ cần có một tổ chức có nguồn lực tài chính khổng lồ mới có thể làm được việc này nhưng vẫn rất khó. Mình xin tạm đặt tên tổ chức này là Xbit nha.
Sẽ có hai kịch bản xảy ra như sau: 

Kịch bản 1: Toàn bộ bitcoin đã được đào hết đến mức giới hạn và không có thêm bất cứ đồng BTC mới nào được tạo ra nữa. Lúc này giá bitcoin hoàn toàn phụ thuộc vào các sàn giao dịch.
Khi đó Xbit có thể thông qua các sàn giao dịch bitcoin để lũng đoạn thị trường, làm giá bitcoin và từ từ thu gom hết số bitcoin trên thế giới. Với nguồn lực tài chính khổng lồ của mình Xbit hoàn toàn có thể đầu cơ đẩy giá bitcoin lên đỉnh sau đó ồ ạt bán ra một lượt thu lợi lớn và đánh tụt giá bitcoin xuống đáy. Xbit tiếp tục dùng số tiền mới thu được để mua toàn bộ số bitcoin với giá đáy. Vòng lặp cứ tiếp tục thì đến lúc nào đó họ có thể gom hết bitcoin trên thị trường và trữ lạnh nó. Chỉ khi nào thị trường không còn xót lại bất kỳ đồng BTC nào thì bitcoin mới thực sự chết hẳn. Vì nếu để xót lại dù chỉ một đồng BTC thì bitcoin vẫn sống do tính chất có thể chia nhỏ vô hạn của nó.
Nhưng vì sao kịch bản này khó xảy ra? 
Thứ nhất: nguồn tài chính cần để đổ vào là rất lớn. Và giá bitcoin sẽ càng ngày càng có xu hướng tăng khi trở nên khan hiếm. Giá đồng BTC cuối cùng hoàn toàn có thể có giá bằng tổng giá bán của tất cả các đồng BTC trước đó. Chỉ nghĩ thôi đã thấy đó là con số khổng lồ rồi.
Thứ 2: Mình nghĩ Xbit chỉ có thể thành công nếu tất cả chính phủ các nước giàu liên thủ lại. Chứ chẳng thằng điên nào tự bỏ cả núi tiền túi ra rồi trữ lạnh cả.

Kịch bản 2: Bitcoin chưa được đào hết và vẫn có thể đào ra thêm bitcoin mới. Tức là giống với thời điểm hiện tại, bitcoin mới vẫn chưa được đào hết. Lúc này việc thu gom trữ lạnh bitcoin là không khả thi.
Nếu cứ tiếp tục thu gom bitcoin thì giá bitcoin sẽ ngày càng tăng do nguồn cung khan hiếm. Khi đó "giá trị thanh toán" của bitcoin sẽ lớn hơn rất nhiều so với "giá trị" của nó (chi phí đào). Vì thế sẽ kích thích các thợ đào đầu tư thêm tài nguyên máy tính để tham gia đào bitcoin bổ xung nguồn cung cho thị trường. Khi đó giống như một dòng sông, bên lở bên bồi. Một thằng cố thu gom về và nguyên đám kia đào ra thì bao giờ mới gom hết. Vậy các bạn sẽ hỏi là thế thì cứ tiếp tục thu gom đi rồi thợ đào họ càng đầu tư mạnh máy đào thì sẽ đào hết bitcoin và sẽ dần gom hết thôi. Ý đó chỉ đúng một nửa. Vì với năng lực tính toán của thế hệ máy tính hiện tại thì còn lâu mới đào hết bitcoin. Việc cố tình tiếp tục thu gom bitcoin chỉ làm cho giá bitcoin ngày càng tăng và đội chi phí thu gom lên trời mà thôi. Phải đến thời máy tính lượng tử thì mới hy vọng đẩy nhanh tiến độ đào bitcoin được.

3. Bitcoin có tính nặc danh nhưng lại là phương tiện thanh toán minh bạch nhất thế giới :)
Vì toàn bộ lịch sử giao dịch giữa các ví đều được cập nhật vào sổ cái giao dịch bitcoin và công khai cho toàn thế giới. Nếu muốn chơi trò mèo đuổi chuột và có nguồn lực đủ mạnh thì sẽ tóm được mồi thôi.

4. Mục đích của bitcoin là gì? Đó là lý tưởng về một phương tiện thanh toán hoàn toàn minh bạch, hoàn toàn tự do, một nền kinh tế hoàn toàn tự do và không bị chi phối bởi bất kỳ thế lực nào.
Để làm được điều đó thì bitcoin được xây dựng dựa trên các triết lý trụ cột sau:
- Toàn bộ giao dịch phát sinh phải được cập nhật đầy đủ nguyên vẹn vào sổ cái nhật ký giao dịch.
- Nhật ký sổ cái giao dịch là công khai.
- Nhật ký sổ cái giao dịch được lưu trữ phân tán, không thể bị sửa đổi bởi bất cứ ai. Toàn bộ máy tính tham gia hệ thống đều tham gia vào việc nắm giữ sổ cái.
- Những người tham gia xử lý giao dịch hoàn toàn khách quan.
Những người tham gia xây dựng và ủng hộ bitcoin đã chỉ ra rằng: Nền kinh tế của các quốc gia thế giới hiện tại đang ngày càng thay đổi về hình thái "Chủ nghĩa tư bản thân hữu". Ở đó những người nắm quyền hành trong các chính phủ và những nhà tài phiệt kinh tế có mối quan hệ cộng sinh lẫn nhau. Hai thế lực này song hành cùng nhau bảo vệ lợi ích cho nhau: Một bên là quyền lực chính trị, một bên là quyền lực kinh tế. Và họ cho rằng các chính phủ ngày càng "thối nát" và đánh mất đi bản chất tự do của nên kinh tế thị trường. Ở đó nền kinh tế thực chất chỉ là cuộc chơi của giới siêu giàu, họ toàn quyền điều chỉnh giá trị của các tài sản trong xã hội để phục vụ lợi ích cho họ. Họ như là những con ong chúa. Những thành phần kinh tế trung bình và nhỏ, người dân lao động chỉ như ong thợ mà thôi.


Nếu các bạn đã từng đọc qua những cuốn sách như "Chiến tranh tiền tệ", "Edison" (Tiểu sử về nhà phát minh vĩ đại, là sách cũ lâu rồi phát hành những năm 80 thì phải), bộ phim "The Big Short",... thì sẽ hiểu những gì mình nói ở đây.

Bitcoin dường như là đại biểu kinh tế đại diện cho chủ nghĩa vô chính phủ vì thế các chính phủ đều muốn tiêu diệt bitcoin. Chỉ là hiện tại chưa có biện pháp nào khả thi mà thôi. Cuộc chiến này kiểu như vụ Apple và các hãng công nghệ đối đầu chính phủ Mỹ vừa rồi ấy.

Tuy nhiên mặt khác bitcoin cũng có thể trở thành một công cụ chiến tranh kinh tế giống như dầu mỏ và vàng. Khi bitcoin phổ biến trên toàn thế giới thì các nước giàu có thể lợi dụng sự tự do của bitcoin để lũng đoạn nên kinh tế các nước nghèo hơn.

5. Theo quan điểm của mình thì bitcoin gần như là "đồng tiền đích thực" nhất trong thời đại số. Ý về bản vị vàng mình đã trình bày trong ý 1 các bạn cần thì xem lại ha.

#2
1. Bài này sẽ giải đáp cho câu hỏi của bạn.
http://anlab.jp/en/blog-en/bitcoin-vn/

2,3,4. Mình đồng ý với bạn. Bạn hẳn cũng là dân nghiên cứu về Kinh tế - Tài chính :)
Bitcoin sẽ là công cụ hữu hiệu để giải quyết vấn nạn trốn thuế (trốn khai doanh thu) tràn lan hiện nay. Vì mọi giao dịch đều được bảo toàn trong block chain. Cho dù có lẩn khoản đi đằng nào vẫn điều tra ra được.
Nhiều nước đã chấp nhận bitcoin và thu được lợi từ nó. Tuy nhiên đặt trong bối cảnh VN hiện giờ thì sẽ còn là xa vời. Vấn đề không nằm ở rào cản kỹ thuật mà ở động cơ chính trị và vấn đề an ninh tiền tệ, an ninh kinh tế quốc gia.
Sự phát triển của xu hướng tiền tệ kỹ thuật số phi tập trung là tất yếu và không thể đảo ngược. Có thể không phải là bitcoin mà là một thuật toán mới ưu việt hơn. Dù hiện tại pháp luật VN không công nhận bitcoin là phương tiện thanh toán nhưng vẫn còn dư địa đủ lớn cho những ai muốn tham gia mà vẫn không phạm pháp. Anh em ta cũng nên tìm hiểu để bổ xung kiến thức và sẵn sàng cho tương lai bitcoin được đối xử như là một ngoại tệ tương đương USD hiện tại.
0 comments:

Post a Comment

Popular Posts